Vai trò của nhân viên bảo vệ trong PCCC

  03/09/2015

Nhân viên bảo vệ, hay còn được biết đến như một người bảo vệ an ninh, thường sẽ là người đầu tiên tại hiện trường của một vụ cháy tại nơi làm việc của mình. Vai trò của các nhân viên bảo vệ trong trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn tùy thuộc vào nhu cầu và sự mong đợi của chủ quản hoặc tuỳ từng mục tiêu. 

Bảo vệ ASEAN tập huấn PCCC

Phòng ngừa

Nhân viên bảo vệ phải luôn luôn đề phòng nguy cơ cháy tiềm năng trong khi tuần tra, và duy trì an toàn tại mục tiêu. Lưu ý đến các tia lửa bất thường hoặc nhiệt từ các thiết bị điện hoặc các thiết bị dễ cháy hoặc gần nguồn nhiệt. Luôn kiểm tra tình trạng sẵn sàng của các bình cứu hoả.

Điện thoại

Nếu có báo động khói hoặc các dấu hiệu khác của cháy lửa, nhân viên bảo vệ có thể phán đoán được tình huống xảy ra và kích hoạt hệ thống báo cháy (nếu nó chưa phát chuông) và gọi cho sở cứu hỏa. Đồng thời phải gọi người giám sát, chủ quản hoặc khách hàng để thông báo về tình hình. An toàn của các cán bộ công nhân viên phải được ưu tiên và phải huy động để sơ tán đến khu vực an toàn trong khi chờ đợi cho các dịch vụ khẩn cấp.

Sơ tán

Nếu cháy xảy ra trong một khu vực đông đúc, giống như tại trung tâm mua sắm, các nhân viên bảo vệ nên thực hiện theo đúng quy trình sơ tán . Với đám đông lớn, có thể có nhiệm vụ kiểm soát đám đông cả bên trong và bên ngoài khu vực, cùng với việc hỗ trợ nhân viên cấp cứu khi họ đến hiện trường. Ngay cả trước khi một đám cháy xảy ra, nhân viên bảo vệ phải luôn luôn đảm bảo rằng hành lang và lối thoát hiểm phải được thông thoáng không có chướng ngại vật.

Vai trò khác

Tùy thuộc vào mục tiêu làm việc, nhân viên bảo vệ có thể được tiếp xúc với hóa chất độc hại, tài liệu nếu có hỏa hoạn, chất cháy nổ tại nơi làm việc. Nếu đơn vị chủ quản mong đợi Công ty bảo vệ chuyên nghiệp cung cấp bất kỳ dịch vụ hỗ trợ nào trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến hóa chất, phóng xạ hoặc các chất nguy hiểm khác, thì nhân viên bảo vệ phải được đào tạo và đáp ứng với yêu cầu Cục An toàn và Vệ sinh lao động. Nhân viên an ninh có quyền được biết trước nếu mục tiêu việc làm của mình có chất nguy hiểm tiềm tàng được lưu trữ. Vì vậy, nhân viên bảo vệ có thể làm quen mình với bất kỳ khoá huấn luyện đặc biệt nào hoặc các thủ tục có thể cần thiết khi xảy ra hoả hoạn.

Bình luận

Tin tức mới

Danh sách Tag